Bitcoin là gì? Mọi thứ bạn cần biết về Bitcoin.

988

Nếu bạn chưa quen với cryptocurrency, câu hỏi đầu tiên của bạn có lẽ là “Bitcoin là gì?“. Câu trả lời ngắn gọn là Bitcoin là một đồng tiền kỹ thuật số được bảo mật bằng mật mã. Bitcoin và hầu hết (nhưng không phải tất cả) các cryptocurrency khác sử dụng công nghệ blockchain.

Bài viết này sẽ trả lời các câu hỏi phổ biến khi bạn muốn tìm hiểu về Bitcoin. Blockchain làm việc như thế nào? Điều gì làm Bitcoin có giá trị? Phân quyền là gì? Khai thác mỏ là gì? Làm thế nào để bạn mua Bitcoin? Làm thế nào để bạn lưu trữ an toàn nó? Làm thế nào để bạn gửi hoặc nhận Bitcoin từ người khác?

Có thể có cụm từ liên quan đến blockchain trong bài viết này mà bạn chưa biết. Tiếp tục đọc và xem những giải thích sẽ giúp làm rõ mọi thứ. Nếu bạn muốn đảm bảo rằng bạn hiểu mọi thứ kỹ lưỡng hơn, bạn cũng có thể tham khảo các hướng dẫn của chúng tôi về blockchain và cryptocurrency.

Giải thích ngắn gọn về Cryptocurrency

Có nhiều cryptocurrency khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau. Bitcoin là cryptocurrency đầu tiên và nổi tiếng nhất, nhưng không phải tất cả các cryptocurrency nhất thiết phải giống với Bitcoin.

Ở mức cơ bản, một cryptocurrency chỉ đơn giản là một hệ thống thanh toán số peer-to-peer. Peer-to-peer nghĩa là không có người trung gian, các ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính đang quản lý giao dịch gọi là người trung gian.

Bây giờ, để tìm hiểu về Bitcoin! Chúng ta hãy bắt đầu từ đầu: Satoshi Nakamoto và khối chuỗi.

Lịch sử Bitcoin

Whitepaper Bitcoin được xuất bản vào năm 2008 bởi một tác giả ẩn danh là Satoshi Nakamoto. Đây là lần đầu tiên ý tưởng kết hợp một đồng tiền kỹ thuật số và công nghệ blockchain được giới thiệu.

Mọi người đã suy đoán xem thực sự Nakamoto là ai. Được biết đến là người khai thác Bitcoin đầu tiên, Nakamoto được cho là đã tích lũy được khoảng 980.000 bitcoin. Tuy nhiên những coin này hiện không có hoạt động giao dịch trong nhiều năm, và có vẻ như họ sẽ mãi mãi không lưu thông.

Các thông tin cuối cùng về Satoshi Nakamoto xuất hiện vào đầu năm 2011. Nhiều người đã cố gắng tìm anh, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Ngay cả khi Nakamoto vẫn là một bí ẩn thì đồng tiền do anh tạo ra vẫn đang phát triển.

Tại sao Bitcoin được tạo ra?

Đáng chú ý, khối Nakamoto đầu tiên được khai thác – gọi là khối chuỗi – genesis block – chứa một thông điệp. Nó nói, “Thời gian, 3 tháng 1 năm 2009, Chancellor trên bờ vực, gói cứu trợ thứ hai cho ngân hàng”.

Điều này dẫn chiếu một bài báo về sự cứu trợ của chính phủ cho các ngân hàng trong suốt cuộc suy thoái kinh tế năm 2008. Thông điệp được chấp nhận rộng rãi là một tuyên bố chính trị của Nakamoto về lý do Bitcoin được tạo ra – để phá vỡ các thể chế tài chính từ lâu đã kiểm soát nền kinh tế và sinh kế của chúng ta.

Bitcoin phát triển như thế nào?

Bitcoin bắt đầu có được sự chấp nhận đáng kể vào năm 2011. Wikileak và các tổ chức khác bắt đầu chấp nhận sự đóng góp của Bitcoin, và đôi khi nó được đề cập đến trong nền văn hoá nhạc pop. Đến năm 2012, đã có hơn 1.000 doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin.

Năm 2013, Bitcoin bắt đầu có sự chú ý thực sự và giá của nó đã vượt ngưỡng $1,000 lần đầu tiên. Sau đó, vào tháng 2 năm 2014, Mt.Gox, sàn trao đổi cryptocurrency lớn nhất vào thời điểm đó, đã đệ đơn xin phá sản sau khi bị đánh cắp được 744.000 bitcoin. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều doanh nghiệp bắt đầu chấp nhận Bitcoin, bao gồm cả những người khổng lồ về công nghệ Microsoft và Dell.

Vào cuối năm 2016, đã có hàng trăm nghìn doanh nghiệp chấp nhận Bitcoin và giá trị lại tiếp tục đà tăng. Như bạn đã biết, động lực đó đã mang giá trị Bitcoin đạt đến đỉnh cao chưa từng thấy, gần 20.000 đô la Mỹ vào tháng 12 năm 2017.

Điều gì tạo nên khác biệt giữa Bitcoin với Tiền pháp định?

Tiền pháp định đã được con người sử dụng trao đổi hàng trăm năm. Trong hầu hết thời gian đó, đồng tiền được hỗ trợ bằng vàng. Tuy nhiên, từ thế kỷ 20 dần dần thay đổi, với nhiều quốc gia bị buộc phải chấm dứt tiêu chuẩn vàng do cuộc Đại suy thoái.

Điều đó đặt ra câu hỏi: tiền tệ được bảo trợ bằng gì, nếu không phải là vàng?

Câu trả lời về cơ bản là các loại tiền pháp định được ủng hộ bởi sự tin tưởng vào các tổ chức quản lý chúng. Đồng đô la Mỹ, được ủng hộ bởi “tín nhiệm và lòng tin” của Chính phủ Hoa Kỳ.

Trở lại Bitcoin, vì Bitcoin không được hỗ trợ bởi bất kỳ loại tài sản nào khác, giá trị của nó được dựa trên sự tin tưởng.

Điều làm cho Bitcoin khác với các loại tiền pháp định chỉ đơn giản là vấn đề đặt niềm tin. Đối với tiền pháp định, niềm tin được đặt trong các tổ chức do người dân bầu lên. Đối với Bitcoin, niềm tin đặt vào công nghệ blockchain.

Blockchain là gì?

Bitcoin có thể tạo ra làn sóng đổi mới chính là dựa vào công nghệ blockchain.

Một blockchain là một sổ cái kỹ thuật số của thông tin mà có thể dễ dàng phân phối qua mạng. Đó là những gì làm cho Bitcoin có thể truy cập bởi bất cứ ai có truy cập internet, bất cứ nơi nào trên thế giới.

Mỗi khối trong blockchain chứa dữ liệu. Trong trường hợp blockchain của Bitcoin, dữ liệu đó liên quan đến giao dịch. Một khi một khối được thêm vào blockchain, không bao giờ có thể được gỡ bỏ hoặc thay đổi bằng bất kỳ cách nào. Các giao dịch Bitcoin, một khi được xác nhận, là vĩnh viễn.

Các giao dịch mới được xử lý và xác nhận bởi các thợ mỏ. Bạn sẽ tìm hiểu kĩ hơn về cách khai thác mỏ sau này.

Bây giờ, chúng ta hãy tập trung vào những lợi ích của blockchain giúp phân biệt các cryptocurrency riêng biệt từ các loại tiền tệ truyền thống.

Phân cấp và Không tin cậy

Hầu hết các hệ thống quản lý xã hội con người đều tập trung. Các chính phủ, ngân hàng, và các tập đoàn thường có cấu trúc sao cho phần lớn quyền lực ra quyết định tập trung ở vị trí hàng đầu. Các cơ sở dữ liệu lớn thường được lưu trữ và duy trì trong các trung tâm dữ liệu tại một hoặc hai địa điểm.

Blockchain cho phép chạy các hệ thống mà không tập trung quyền lực trên những hệ thống tập trung của một phần nhỏ của các cá thể sử dụng chúng. Chúng cho phép lưu trữ cơ sở dữ liệu đồng thời ở hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn địa điểm khác nhau. Đây được gọi là phân quyền.

Tại sao việc phân quyền như vậy là một lợi thế lớn?

Trong cơ sở dữ liệu, các hệ thống phân quyền đã được cải thiện an ninh vì chúng không có một điểm duy nhất. Nói cách khác, nếu một số trong các địa điểm lưu trữ blockchain đột nhiên bị offline vì lý do nào đó, vẫn còn có hàng trăm người khác đang thực hiện công việc. Hệ thống tiếp tục mà không có nhiều trở ngại.

Tất nhiên, nhiều hệ thống tập trung vẫn có an ninh tốt. Có nhiều vấn đề về phân cấp hơn là phân phối cơ sở dữ liệu?

Với hệ thống tập trung, tất cả chúng ta buộc phải tin tưởng vào người khác để “làm điều đúng đắn” Nhưng nếu điều đúng cho họ không phải là điều đúng cho bạn? Chắc chắn, chúng ta có thể hy vọng rằng những người có quyền lực có tính toàn vẹn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Người khác sẽ hành động vì lợi ích cá nhân tốt nhất của họ, vì đó là những gì thuộc về bản chất con người.

Các hệ thống phi tập trung được thiết kế để mọi người tham gia có thể hành động theo lợi ích riêng của mình trong hệ thống mà không gây tổn hại cho người khác cùng tham gia trên hệ thống. Sự tham nhũng, tham lam và thiếu năng lực là đặc trưng của các hệ thống tập trung cổ xưa của chúng ta, đơn giản là vì trong các hệ thống đó không có các cơ chế phân quyền.

Không cần phải tin tưởng vào bất cứ ai khác để “làm điều đúng” – điều này được gọi là không tin tưởng. Không có cá nhân nào có quyền hạn hoặc quyền kiểm soát hệ thống. Đây là điều làm cho công nghệ blockchain thật sự cách mạng.

Ai hoặc Cái gì điều hành mạng Bitcoin?

Bitcoin chỉ là một bộ mã máy tính, nhưng nó vẫn cần con người để giải mã đó. Chính xác hơn, phải mất con người để xây dựng và duy trì các hệ thống giải mã. Những chiếc máy này và những người vận hành chúng được gọi là thợ mỏ.

Có lẽ trở ngại quan trọng nhất mà Satoshi Nakamoto khi thiết kế Bitcoin là tìm ra làm thế nào để các thợ mỏ khai thác mạng mà không cho họ thêm sức mạnh để kiểm soát nó. Với lý thuyết trò chơi, Nakamoto đã đưa ra một giải pháp tuyệt vời.

Điều Chỉnh Phần Thưởng

Sự phân cấp thực sự là không thể, trừ phi hệ thống được thiết kế với cơ chế khuyến khích hợp lý để tham gia. Một blockchain chỉ là một sổ cái phân phối kỹ thuật số, không đáng tin cậy.

Một công ty muốn sử dụng một blockchain để cải thiện quản lý chuỗi cung ứng của họ. Một sổ cái kỹ thuật số phân phối có thể giúp kết nối hiệu quả với nhiều nhà sản xuất, kho hàng và cửa hàng. Tuy nhiên, mỗi máy tính lưu trữ các blockchain của công ty sẽ thuộc sở hữu của công ty. Họ không phải lo lắng về nguy cơ phá hoại trong mạng lưới của họ. Do đó, họ không cần phải khuyến khích tất cả những người tham gia hành động vì lợi ích cao nhất của hệ thống.

Đối với phân quyền thực sự, đó không phải là trường hợp nên hướng tới. Những người khai thác giao dịch được khuyến khích thực hiện thành thật. Nếu không, họ có thể thêm các giao dịch không hợp lệ vào blockchain, tự cho mình thêm tiền.

Chúng ta hãy đi sâu vào cơ chế khuyến khích mạnh mẽ của Bitcoin cho các thợ mỏ.

Khai thác Bitcoin như thế nào?

Các thợ mỏ Blockchain có vai trò xử lý các giao dịch mới và tạo nên các đòng coin kỹ thuật số mới. Họ làm điều này bằng cách thêm các khối mới có chứa dữ liệu giao dịch vào khối blockchain.

Các thợ mỏ cá nhân cạnh tranh nhau để tìm giải pháp cho một câu đố mật mã khó. Một khi giải pháp được tìm thấy, người thợ mỏ có thể đề xuất một khối mới để thêm vào blockchain.

Khi một khối được đề xuất, các thợ mỏ khác kiểm tra xem nó có hợp lệ hay không hợp lệ. Nếu các giao dịch không hợp lệ được tìm thấy, các thợ mỏ khác sẽ không chấp nhận khối như là một phần của blockchain. Nếu khối này là hợp lệ, các thợ mỏ khác sẽ thêm nó vào blockchain và bắt đầu cạnh tranh để đề xuất khối tiếp theo.

Có thể các blockchain chia thành nhiều phần trong quá trình này. Hai khối hợp lệ có thể được đề xuất gần như đồng thời, có lẽ một số ít các thợ mỏ sẽ cố ý chấp nhận một khối không hợp lệ để có lợi cho chính họ. Tuy nhiên, chỉ có một blockchain hợp lệ – đó là chuỗi dài nhất với nhiều khối hơn.

Ví dụ: giả sử một nhóm 250 thợ mỏ đã cùng hợp tác, chiếm 25% tổng công suất khai thác trên mạng. Bây giờ hãy tưởng tượng rằng những thợ mỏ này quyết định cố gắng lợi dụng bằng cách đăng các giao dịch không hợp lệ. Một trong số 250 người giải quyết câu đố mã hoá đầu tiên sẽ đề xuất một khối với các giao dịch không hợp lệ, và 249 khác sẽ chấp nhận nó và bắt đầu thêm nhiều khối vào nó.

Trong khi đó, 75% số thợ mỏ còn lại sẽ không chấp nhận khối này. Thay vào đó, họ sẽ được thêm vào một chuỗi các khối hợp lệ. Gấp ba lần sức mạnh khai thác của nhóm gian lận, 750 thợ mỏ sẽ thêm các khối mới vào nhánh của họ trong blockchain nhanh gấp 3 lần. Điều đó sẽ cung cấp chuỗi dài nhất, được chấp nhận bởi tất cả người dùng. Các chuỗi khác sẽ trở thành vô giá trị và người dùng sẽ không chấp nhận nó.

Để thành công đề xuất một khối không hợp lệ và có nó thêm vào blockchain dài nhất, cần phải kiểm soát 51% sức mạnh khai thác mỏ.

Chúng ta hãy tóm tắt lại tất cả những điều đó thật nhanh.

Đối với một blockchain để được trustless, các thợ mỏ phải:

 • Người khai thác mỏ không thể có khả năng thay đổi các khối trước đó.
 • Người khai thác mỏ không thể thêm các khối mới vào blockchain nếu chúng chứa các giao dịch không hợp lệ.
 • Bởi vì các khối trước đây được tạo ra không thể thay đổi thông qua việc mật mã thông minh, thợ mỏ không có khả năng thay đổi các giao dịch trong quá khứ để tự cho mình nhiều tiền hơn.

Người khai thác mỏ, có khả năng đề xuất một khối mới cho blockchain ngay cả khi nó có chứa các giao dịch không hợp lệ. Những gì họ không có lý do để làm như vậy. Đó là nhờ hai cơ chế khuyến khích: Bằng chứng về việc làm (PoW) khai thác mỏ và phần thưởng.

Xem thêm: Đào Bitcoin là gì?

Bằng chứng về công việc – Proof of Work và Phần thưởng

Ý tưởng đằng sau Proof of Work là làm cho việc khai thác mỏ trở nên vô cùng tốn kém, làm nản chí các hoạt động khai thác độc hại ví dụ như gửi các khối có các giao dịch không hợp lệ. Và ngược lại, ý tưởng đằng sau những phần thưởng là làm cho bạn có lợi nếu làm một cách trung thực.

Hãy bắt đầu bằng cách giải thích làm thế nào Proof-of-Work hoạt động.

Giao thức Bitcoin đã tích hợp tính năng làm lãng phí việc tính toán để gây nên chi phí cao cho thợ mỏ. Hầu hết các tính toán mà một thợ mỏ Bitcoin thực hiện là không thực sự cần thiết để xử lý các giao dịch. Nhưng tất cả các tính toán đó đòi phải hoàn thành nên sẽ gây ra tiêu thụ điện, năng lực xử lý của máy tính và cuối cùng tạo ra chi phí lớn.

Mục đích của sự lãng phí đó là để làm cho các thợ mỏ tránh khỏi việc không trung thực. Nếu khai thác mỏ rẻ, rất nhiều người sẽ cố gắng để gửi giao dịch không hợp lệ vào blockchain để tự tạo của cải cho bản thân.

Nếu thất bại, họ sẽ không mất nhiều. Nếu thành công, họ sẽ đạt được rất nhiều. Thay vào đó, bởi vì rất tốn kém cho việc khai thác mỏ, mọi cố gắng phá hoại đều có chi phí rất đắt. Chi phí đó thực sự đã ngăn chặn được giao dịch gian lận.

Như chúng ta đã biêt trong phần trước, một thợ mỏ sẽ chỉ đạt được thành công với cuộc tấn công nếu họ kiểm soát 51% sức mạnh khai thác mỏ. Vì vậy, cần phải có động lực cho mọi người thợ mỏ trung thực luôn sử dụng công suất khai thác tối đa để có thể kiểm soát được 51% tổng lượng khai thác mỏ càng bền vững càng tôt.

Động cơ đó là phần thưởng khổng lồ – những đồng tiền kỹ thuật số mới được khai thác mà thợ mỏ nhận được khi họ đề xuất một khối cho blockchain được chấp nhận và trở thành một phần của chuỗi dài nhất.

Điều quan trọng là biết rằng một người khai thác mỏ chỉ kiếm được tiền khi họ đề xuất một khối chuỗi được các thợ mỏ khác chấp nhận. Xác suất của một thợ mỏ đề xuất một khối mới tương đương với tỷ lệ của họ về sức mạnh khai thác tổng thể. Ví dụ, một thợ mỏ với 1% tổng công suất khai thác trong mạng sẽ đề xuất khoảng 1% khối.

Nếu một người khai thác mỏ không sử dụng năng lực khai thác mỏ đầy đủ, tỷ lệ mà họ sẽ đề xuất khối tiếp theo đi xuống, và doanh thu dự kiến cũng sẽ giảm tương ứng. Tương tự như vậy, nếu một thợ mỏ đề xuất một khối mới nhưng không trở thành một phần của chuỗi dài nhất, họ cũng không kiếm được tiền từ block đó.

Trước tiên, rất tốn kém để khai thác Bitcoin. Chúng ta cũng biết rằng cách duy nhất mà các thợ mỏ có thể tạo lợi nhuận là giải quyết các câu đố mật mã một cách nhanh chóng để họ có thể đề xuất các khối mới để thêm vào blockchain.

Các khối này sẽ chỉ được thêm vào chuỗi dài nhất nếu chúng không chứa các giao dịch không hợp lệ. Do đó, theo đó, các thợ mỏ muốn tối đa hóa lợi nhuận sẽ sử dụng tất cả năng lực tính toán sẵn có của hệ thống và sẽ chỉ đề xuất các khối hợp lệ.

Hy vọng rằng, tại thời điểm này, bạn đang bắt đầu hiểu tại sao Bitcoin và blockchain thường được gọi là ‘cách mạng’. Bây giờ, chúng ta hãy làm rõ một câu hỏi phổ biến khác mà mọi người thường thắc mắc về Bitcoin.

Điều gì quyết định giá trị của Bitcoin?

Làm thế nào là giá trị của một bitcoin được xác định? Câu trả lời cũng giống như đối với bất kỳ tài sản nào khác, số lượng hoặc vật lý: cung và cầu.

Điều quan trọng là nguồn cung cấp của Bitcoin được kiểm soát rất kỹ lưỡng. Tỷ lệ bitcoin mới được khai thác giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối được khai thác. Khi Satoshi Nakamoto bắt đầu khai thác mỏ, khối lượng block thưởng là 50 BTC. Trong tháng 11 năm 2012, đã giảm xuống còn 25 BTC. Nó đã giảm một nửa nữa, xuống còn 12,5 BTC, vào tháng 7 năm 2016. Sự kiện giảm nửa kế tiếp dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 6 năm 2020.

Số lượng Bitcoin sẽ được khai thác là đúng 21 triệu. Gần 17 triệu đã được khai thác, nhưng bitcoin cuối cùng được dự báo sẽ được khai thác cho đến năm 2140. Cần lưu ý rằng khoảng 2 triệu bitcoin đã bị mất và không bao giờ có thể tuần hoàn lại, có nghĩa là nguồn cung chính xác thực tế thậm chí thấp hơn những gì đã được khai thác.

Trong khi đó, nhu cầu về Bitcoin là một sản phẩm có thể sử dụng và nhận thức của người sử dụng về nó. Năm 2017 đã chứng kiến ​​sự trở lại của hai yếu tố này và đó là lý do tại sao giá trị bitcoin tăng vọt. Tuy nhiên, phần lớn sự gia tăng giá trị đó dựa trên đầu cơ hơn là tăng tiện ích, góp phần vào sự biến động cực đoan của Bitcoin.

5 cách sử dụng Bitcoin

Chúng ta sẽ liệt kê 5 cách để sử dụng Bitcoin:

 • Là một khoản đầu tư – do nguồn cung có giới hạn, nhiều người học và sử dụng Bitcoin sẽ dẫn đến nhu cầu gia tăng, đẩy giá lên theo thời gian. Đó là lý do tại sao nhiều người quyết định mua một ít bitcoin và giữ nó lâu dài.
 • Để thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ – Có hàng trăm trang web thương mại điện tử chấp nhận bitcoin, bao gồm Dell, Overstock.com, Expedia, Pizza Hut và Virgin Galactic.
 • Để hỗ trợ các tổ chức từ thiện – Với rất nhiều người đã làm giàu tư crypto là nhà đầu tư cryptocurrency sớm, cộng đồng crypto toàn cầu đã trở nên rất nhân ái. Một người ẩn danh có Bitcoin thậm chí đã cam kết tặng $84 triệu tiền BTC để làm từ thiện.
 • Để giáo dục – Những ý tưởng như phân cấp có cơ hội thực sự để làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Không có công cụ nào tốt hơn Bitcoin để bắt đầu truyền bá nhận thức về công nghệ blockchain tuyệt vời như thế nào.
 • Để đánh bạc – Nếu đầu tư vào Bitcoin chưa đủ gọi là phiêu lưu, cũng có rất nhiều các trang web cờ bạc trực tuyến hoạt động trên bitcoin. Nếu bạn quan tâm, tìm kiếm Google ‘cờ bạc bitcoin’ có rất nhiều kết quả.

Cách Gửi và Nhận Bitcoin

Bạn có thể chưa bao giờ thực hiện một giao dịch cryptocurrency, nhưng có lẽ bạn đã thực hiện chuyển khoản ngân hàng?

Khi bạn chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng, bạn thực hiện một số việc sau:

 • Nhập số tài khoản ngân hàng của người nhận và có thể là họ của tài khoản.
 • Nhập số tiền bạn muốn gửi.
 • Bao gồm một biên lai để ghi nhớ.

Cấu trúc của một giao dịch cryptocurrency về cơ bản giống như vậy.

Thay vì số tài khoản ngân hàng, bạn sẽ nhập địa chỉ ví dụ (khóa công khai) của người nhận. Ngoài số tiền bạn gửi, bạn sẽ bao gồm một khoản tiền riêng cho phí giao dịch. Số tiền này thường được ngân hàng đặt cho bạn khi bạn thực hiện chuyển khoản ngân hàng, nhưng với mật mã bí mật, bạn có thể đặt lệ phí của mình. Sẽ có số tiền khuyến cáo hoặc mặc định mà bạn có thể để lại nếu như bạn đồng ý với nó.

Nếu bạn muốn đảm bảo quá trình giao dịch của bạn nhanh nhất có thể, bạn có thể tăng phí giao dịch một chút để khuyến khích các thợ mỏ bao gồm giao dịch của bạn trong khối tiếp theo. Nếu giao dịch không cần thời gian, bạn có thể giảm chi phí để tiết kiệm tiền và đợi một người khai thác mỏ đưa nó vào một khối tương lai khi có khối lượng giao dịch thấp.

Bây giờ, một điều quan trọng khác cần nhớ là các giao dịch cryptocurrency, một lần trên blockchain, là vĩnh viễn. Đó là trường hợp, bạn nên luôn luôn kiểm tra lại rằng bạn đã không thực hiện bất kỳ sai lầm nào:

 • Bạn có sao chép và dán địa chỉ đúng của người nhận không?
 • Địa chỉ ví dụ dành cho người nhận có cùng mật mã như ví mà bạn đang gửi mã bí mật từ đâu? (tức là không vô tình gửi Bitcoin đến ví tiền Ethereum)
 • Số tiền chính xác?
 • Lệ phí giao dịch có chính xác không?

Nếu lần đầu tiên bạn gửi một lượng lớn, bạn nên gửi thử một số tiền nhỏ đến địa chỉ đó trước . Chắc chắn, bạn phải trả một khoản phí giao dịch bổ sung, nhưng nó có thể được giá trị nó là hoàn toàn chắc chắn rằng bạn đang làm tất cả mọi thứ một cách chính xác.

Thật không may, điều này đã trở nên không đúng để làm với Bitcoin vì phí giao dịch đã tăng rất lớn. Nhưng đối với hầu hết các cryptocurrency khác, nó sẽ chỉ tốn một vài cent.

Giao dịch với Bitcoin và các cryptocurrency khác có nghĩa là xử lý các khoản phí giao dịch cryptocurrency, vì vậy hãy chắc chắn biết các khoản phí liên quan trước khi xác nhận bất kỳ giao dịch nào.

Làm thế nào để lưu trữ an toàn Bitcoin

Một khi bạn đã mua bitcoin thành công, bạn có thể lựa chọn cách lưu trữ nó. Về cơ bản có hai loại ví điện tử cryptocurrency: lưu trữ nóng hoặc lưu trữ lạnh .

Sự khác biệt chính là các ví tiền lưu trữ nóng được kết nối với Internet, trong khi ví trữ lạnh hoàn toàn offline.

Có rất nhiều lựa chọn cho ví điện tử . Một số các lựa chọn phổ biến nhất cho Bitcoin là Blockchain.info và Coinbase.

Ngoài ra còn có một số ví điện tử được dùng ngoại tuyến, thường được gọi là desktop wallet. Các lựa chọn phổ biến bao gồm Exodus cho desktop và Mycelium cho mobile.

Đối với ví điện tử, hai lựa chọn hàng đầu là Ledger Nano và Trezor.

Ưu điểm của Bitcoin – Điều gì làm cho Bitcoin có giá trị?

Một lần nữa, Bitcoin là một tài sản thuần túy về kỹ thuật số. Không có bitcoin vật chất, hữu hình. Nó không được hỗ trợ bởi vàng, đô la Mỹ, đồng Euro, hoặc bất kỳ tài sản có giá trị truyền thống khác. Vậy làm thế nào nó có giá trị gì?

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi đó là so sánh và đối chiếu Bitcoin với các loại tiền tệ khác dựa trên 5 tính chất cơ bản:

 • Bitcoin – ổn định, bền vững. Một loại tiền tệ phải có khả năng đứng các cuộc kiểm tra về sử dụng và thời gian. Nếu bạn đã từng rút một số hóa đơn giấy ra khỏi túi sau khi mặc quần áo của mình, bạn sẽ hiểu tại sao độ bền lại quan trọng. Trong trường hợp của Bitcoin, mỗi đồng xu tồn tại mãi đến khi mạng internet tồn tại được.
 • Bitcoin – khan hiếm. Việc tạo mới Bitcoin được kiểm soát bởi mã và sẽ chỉ có bao giờ được 21 triệu bitcoin tồn tại. Bitcoin được thiết kế để trở thành đồng tiền giảm phát. Nhìn vào các đồng tiền do chính phủ hậu thuẫn như bolivar Venezuela hay đồng đô la Zimbabwe đã thổi phồng, và rõ ràng là tại sao việc cung cấp một lượng lớn Bitcoin lại quan trọng.
 • Bitcoin có thể chuyển nhượng. Alice có thể gửi một ít bitcoin mà cô sở hữu cho Bob nếu cô ấy chọn. Giao dịch này xảy ra trên một mạng lưới blockchain phân phối, trong khi một chuyển khoản ngân hàng truyền thống xảy ra trên một mạng tập trung. Nếu không, hai loại chuyển này không phải là tất cả những gì khác nhau.
 • Bitcoin là chia hết. Bạn có thể mua, bán, hoặc giao dịch với các phân số của một Bitcoin. Các đơn vị con Bitcoin được gọi là Satoshis, trong đó 1 Satoshi = 0.00000001 ฿. Điều đó có nghĩa là một bitcoin đơn có thể được chia thành 100.000.000 miếng. Bạn có thể nghĩ đến satoshis như xu cho đô la Mỹ và đồng Euro hoặc pence cho Anh Pounds.
 • Bitcoin có thể thay thế. 1 bitcoin có giá trị như tất cả các bitcoin khác tại bất kỳ thời điểm nào. Vâng, để được chính xác, thường có các biến thể giá từ một trao đổi cryptocurrency để kế tiếp. Tuy nhiên, điểm chính là mạng Bitcoin xử lý mỗi bitcoin bằng nhau, và không quan tâm đến giá trị của nó.

Nếu bạn phân tích tiền tệ pháp định với Bitcoin dựa trên 5 thuộc tính, bạn sẽ nhận thấy rằng Bitcoin tốt hơn trong hầu hết mọi trường hợp.

Vẫn có một câu hỏi khác chúng ta nên hỏi: tại sao mọi người lại muốn Bitcoin? Vì Bitcoin đáp ứng các tiêu chí cơ bản để trở thành một loại tiền tệ, giá trị của nó là một trong những chức năng của cung và cầu. Vì vậy, những gì đang thúc đẩy nhu cầu?

Câu hỏi này thực sự có một số câu trả lời.

Thứ nhất là Bitcoin có khả năng chống lại các loại tiền tệ khác nhau trong 5 thuộc tính được thảo luận ở trên. Bitcoin bền hơn và khan hiếm hơn các loại tiền tệ khác.

Đối với khả năng chuyển nhượng, có thể gửi bitcoin cho bất kỳ ai trên thế giới trong thời gian ngắn hơn thực hiện chuyển khoản ngân hàng.

Tất nhiên, những gì thực sự đặt Bitcoin có lợi thế so với tiền tệ pháp định là kết quả chính của công nghệ blockchain mà chúng tôi đã thảo luận trước đó – phân quyền.

Nhược điểm của Bitcoin – Vấn đề về khả năng mở rộng

Vấn đề mà Bitcoin đang phải đối mặt là các thợ mỏ chỉ có thể thực hiện trung bình từ 3 đến 4 lần giao dịch mỗi giây. Đó là đủ để xử lý giao dịch để giữ cho mạng chạy ổn định cho thời gian đầu của Bitcoin. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch đã tăng đều đặn trong nhiều năm, và cuối cùng bắt đầu vượt quá 3 đến 4 lần giao dịch mỗi giây trong năm 2016.

Kết quả là, phí giao dịch Bitcoin đã tăng mạnh. Tăng từ 0,08 đô la cho mỗi giao dịch trung bình trong tháng 1 năm 2016 đến khoảng 25 đô la cho mỗi giao dịch vào tháng 1 năm 2018. Trong tình trạng hiện tại, sử dụng Bitcoin để chuyển tiền không rẻ hơn chuyển tiền tại các ngân hàng.

May mắn thay, có nhiều giải pháp cho vấn đề này. Chúng tôi sẽ giải thích một vài cách trong phần cuối của bài viết.

Giải thích Phân tách – Hard Fork

Các giao thức Blockchain không cố định vĩnh viễn để giữ nguyên cách thức hoạt động như được lập trình ban đầu. Với sự đồng thuận, họ có thể được thay đổi và nâng cấp để hoạt động hiệu quả hơn. Tính linh hoạt này đặt câu hỏi lớn làm sao tiền số có thể thích ứng được khi nó là tiền.

Có những lúc các cộng đồng không thể thống nhất về những thay đổi. Khi hai phe của một cộng đồng cryptocurrency không đồng ý về những thay đổi như vậy, một trong số họ có thể thực hiện một đợt phân tách.

Một đợt phân tách xảy ra khi các nhà phát triển thực hiện thay đổi giao thức blockchain sao cho các nút phải nâng cấp phần mềm khai thác mỏ của họ để tiếp tục khai thác blockchain. Nói cách khác, phần mềm khai thác mỏ được sử dụng để khai thác blockchain ban đầu sẽ không còn làm việc để khai thác các bản phân tách mới của blockchain đó.

Bitcoin Cash là bản hard fork nổi tiếng nhất của Bitcoin. Tuy nhiên, đã có rất nhiều bản tách khác bao gồm Bitcoin Silver, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond, và ….

Có thể có một đợt tách mà không tạo ra một loại tiền tệ mới. Điều này xảy ra khi cộng đồng đi đến một sự đồng thuận về thay đổi giao thức và tất cả các thợ mỏ đều đồng ý nâng cấp phần mềm khai thác mỏ của họ.

Khi bạn đang giữ một mật mã crypto tại thời điểm chia tách, bạn sẽ nhận được một số tiền mới bằng với số tiền của bản gốc mà bạn đang nắm giữ tại thời điểm chia tách. Ví dụ, nếu tôi đang giữ 1 Bitcoin vào thời điểm thu mua Bitcoin Cash, tôi sẽ có 1 Bitcoin và 1 Bitcoin Cash sau chia tách. Điều này là do Bitcoin và Bitcoin Cash có blockchain giống hệt nhau cho đến khi chia tách xảy ra, tại thời điểm đó chúng đã phân tách.

Một khi các phân tách xảy ra, các loại tiền là hoàn toàn riêng biệt. Bất cứ điều gì bạn làm với đồng tiền này sẽ không ảnh hưởng đến đồng kia.

Bitcoin Fork – Bitcoin Cash là gì?

Cách đơn giản nhất để tăng lượng giao dịch của Bitcoin là tăng số lượng dữ liệu lưu trữ trong mỗi khối trên blockchain. Bitcoin Cash cơ bản là bản sao của giao thức Bitcoin với kích thước khối 8 MB thay vì 1 MB. Điều này làm tăng lượng giao dịch khoảng 8x, dẫn đến phí thấp hơn và thời gian chờ đợi ngắn hơn so với các giao dịch của Bitcoin.

Lý do Bitcoin Cash được tạo ra là các nhà phát triển và người dùng Bitcoin không thể đạt được sự đồng thuận về việc tăng kích thước khối, và quyết định nâng cấp hay không. Những người ủng hộ muốn giảm mức phí về mức trước năm 2016 càng nhanh càng tốt, trong khi những người chống lại lo lắng rằng nó sẽ dẫn tới việc tập trung nhiều hơn trong tương lai.

Lý do là việc tập trung nhiều hơn vì Bitcoin Cash có kích thước blockchain tăng hơn 8x so với Bitcoin. Mỗi nút (thợ mỏ) trong mạng phải lưu trữ toàn bộ blockchain. Khi blockchain phát triển lên đến vài terabytes, nó sẽ yêu cầu tất cả các thợ mỏ phải có dung lượng lưu trữ cao hơn dẫn đến các mỏ nhỏ không còn khả năng hoạt động và sẽ tập trung về tay 1 mỏ lớn.

Điều đó làm tăng chi phí đào mỏ, có thể làm cho việc khai thác mỏ trở nên không khả thi đối với một số mỏ nhỏ hiện tại. Điều này thực sự sẽ dẫn đến tập trung hóa khai thác mỏ.

Bitcoin là một khoản đầu tư tốt?

Hầu hết các chuyên gia về tài chính truyền thống đều không muốn mua vào Bitcoin. Nhiều người tin rằng đó là một bong bóng khổng lồ, chờ đợi để được nổ vào bất cứ lúc nào. Rất nhiều các chuyên gia tài chính truyền thống đã không hiểu những gì cryptocurrency làm được và làm thế nào họ có thể đưa ra dự báo chính xác.

Những người hiểu Bitcoin thường nhìn nhận nó một cách tốt hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nhìn thấy Bitcoin là một khoản đầu tư có rủi ro rất cao. Ý kiến ​​khác nhau về việc liệu rủi ro đó có đáng không.

Nhà đầu tư nổi tiếng John Pfeffer đưa ra thuyết phục ủng hộ việc đầu tư một tỷ lệ phần trăm nhỏ tài sản của bạn vào Bitcoin và dự định giữ trong 5 đến 10 năm.

Bitcoin có tốt hơn các đồng tiền kỹ thuật số khác không?

Nếu chỉ chọn đầu tư tốt nhất là đơn giản như chọn công nghệ tốt nhất, câu hỏi này sẽ có một câu trả lời đơn giản.

Có rất nhiều cryptocurrency mới hơn mà có công nghệ cao hơn Bitcoin. Có đồng cryptocurrency  với giao dịch giao dịch nhanh hơn, ảnh hưởng ít hơn đến môi trường và quản lý tốt hơn. Cũng có đồng cryptocurrency, như Ethereum, có ứng dụng lớn hơn Bitcoin.

Cho dù bất kỳ đồng tiền nào một ngày nào đó sẽ vượt qua Bitcoin, thì vẫn chưa có ai đoán được. Lợi thế đầu tiên của thị trường và sự thừa nhận của Bitcoin nên giá trị của nó không thể giảm , Bitcoin là nhân tố quan trọng cho sự phát triển của thị trường cryptocurrency cho đến nay.

Đối với những người bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về các cryptocurrency hàng đầu khác, bài viết Top 50 Cryptocurrency của chúng tôi là một nơi tuyệt vời để bắt đầu!

Tương lai của Bitcoin

Hy vọng rằng, phí giao dịch của Bitcoin và thời gian chờ sẽ không cao như vậy lâu hơn nữa. Nhiều nhà phát triển đang làm việc để thực hiện một giải pháp để nhân rộng Bitcoin gọi là Lightning Network. Đây là giải pháp cân bằng lớp 2, có nghĩa là việc nhân rộng không xảy ra trên chính blockchain, nhưng trên một lớp thứ hai được kết nối với blockchain.

Mạng Lightning cho phép thu phí thấp và gần các hoạt động vi mô trong Bitcoin. Những giao dịch này không đáng tin cậy như những giao dịch xảy ra trên blockchain Bitcoin thực tế. Mọi người đều hi vọng rằng Lightning Network sẽ làm cho Bitcoin có thể được ứng dụng nhiều và giống như tiền tệ hơn nữa. Cho dù nó sẽ thực sự lnâng cấp này vẫn chưa chắc sẽ được chấp nhận.

Cuối cùng, cách tốt nhất để mô tả tương lai của Bitcoin tại thời điểm hiện tại là ‘không chắc chắn’.

Một mặt, Lightning Network có thể mạnh mẽ và thành công, Bitcoin có thể vượt qua một số ngưỡng quan trọng. Chúng ta có thể nhìn thấy Bitcoin có giá trị lên đến 100.000 USD trong tương lai.

Tuy nhiên, mọi người có thể mất niềm tin với Bitcoin, và nó có thể sẽ không còn giá trị gì nữa.

Bình Luận