Token chứng khoán là gì?

900

Hoạt động huy động vốn bằng tiền điện tử (Initial Coin Offering – ICO), một trong những phương thức cơ bản để đầu tư vào các loại tài sản kỹ thuật số, đã thu hút được 6 triệu USD vốn đầu tư vào năm 2017. Trong hầu hết các trường hợp, các ICO sẽ không có sản phẩm mà chỉ cung cấp whitepaper cùng với ý tưởng kinh doanh.

Các nhà phát hành tuyên bố đồng tiền điện tử (hoặc token) của họ không phải là chứng khoán vì số tiền huy động được sẽ được sử dụng để thực hiện ý tưởng kinh doanh. Trong khi các nhà chức trách không ủng hộ ICO, một số doanh nghiệp khởi nghiệp liên quan đến tiền điện tử tìm đến một cách huy động vốn mới. Bằng cách tự gán mình là token chứng khoán, các ICO này được miễn giảm một số quy định theo luật chứng khoán.

Token chứng khoán là gì?

Đây là một loại tiền điện tử, giống như Bitcoin và các crypto khác. Tuy vậy, trong khi giá Bitcoin thường xuyên biến động vì phụ thuộc vào các phán đoán, giá của token chứng khoán lại gắn với những tài sản thực như là cổ phần, bất động sản hoặc nợ. Điều quan trọng là nhà phát hành loại token này phải tuân theo luật chứng khoán, và thiết kế các đợt huy động của mình sao cho phù hợp với các quy định miễn trừ theo Đạo luật chứng khoán năm 1933.

Tại sao một startup nên phát hành token chứng khoán?

Đây không chỉ là cách để tránh khỏi các loại phí phát hành cổ phiếu ra công chúng (Initial Public Offering – IPO) mà còn giúp doanh nghiệp giảm được sự giám sát và các rủi ro pháp lý xung quanh hoạt động ICO. Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (Securities and Exchange Commision – SEC) đã có một cuộc thăm dò các ICO vì lo ngại rằng trong số đó có tồn tại chứng khoán hoặc lừa đảo. Một số doanh nghiệp huy động vốn thông qua ICO có thể bị buộc phải hoàn trả tiền cho nhà đầu tư, nộp phạt hoặc cả hai. Các nhà phát hành token chứng khoán hi vọng rằng việc chuẩn bị kĩ lưỡng ngay từ đầu sẽ khiến SEC không dòm ngó đến họ.

Token chứng khoán hoạt động như thế nào?

Cùng xét trường hợp của Quỹ đầu tư mạo hiểm Spice. Quỹ này hi vọng gọi được 100 triệu USD và tuyên bố rằng họ đã thu được 40 triệu USD trong đợt mở bán token sớm (presale). Khoản 506c điều luật D của SEC nêu rõ những điều kiện giúp chứng khoán được miễn trừ các quy định đăng ký thông thường. Mục 3(c)(1) của Đạo luật công ty đầu tư 1940 cho phép các quỹ đầu tư cá nhân được miễn giảm các quy định của SEC. Điều này có nghĩa là Spice sẽ được quyền cung cấp tài liệu bán ra của mình cho tối đa 99 nhà đầu tư. Tuy nhiên, những nhà đầu tư này sẽ phải đăng kí trên website, chứng thực đã được tín nhiệm – tức là có ít nhất 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, cung cấp bằng chứng xác thực và tuân thủ thời hạn phong tỏa (lock-up period) trước khi bán ra token. Bên cạnh đó, nhà phát hành phải kiểm tra xem liệu nhà đầu tư có đang rửa tiền hoặc rò rỉ thông tin cho công chúng sau khoảng thời gian bán ra hay không.

Tại sao tất cả các startup không chọn con đường này?

Số vốn huy động được qua ICO đã quá lớn và sẽ còn tiếp tục tăng lên bởi bất cứ người nào có kết nối Internet đều có thể trở thành nhà đầu tư – vì vậy, việc chứng thực là không cần thiết.

Nhà đầu tư có thể mua token chứng khoán ở đâu?

Vì lo ngại các quy định pháp lí nên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử không hỗ trợ token chứng khoán. Điều này khiến một loạt những cái tên như Templum, Polymath và tZero nảy ra ý tưởng mở sàn giao dịch token của riêng mình. Một vài trong số đó đã làm được điều này, trong khi số khác đang trong quá trình thực thi. Quỹ đầu tư Spice sở hữu nền tảng giao dịch Securitize cho phép token hóa các tài sản và giúp token của họ được giao dịch và tăng tính thanh khoản.

Gần đây, Circle Internet Finance Ltd. – một startup cung cấp dịch vụ chuyển tiền tức thời đã mua lại sàn giao dịch token Poloniex với hi vọng thâm nhập vào lĩnh vực giao dịch tài sản số hóa.

Bình Luận