Tiền ảo là gì? Những điều bạn cần biết về tiền ảo

3846

Trong khi những thông tin như “Bitcoin” và “Tiền ảo” đang lan truyền trên khắp thế giới. Sau bài viết này bạn sẽ biết chính xác tiền ảo là gì, những gì nó không làm được, nó đến từ đâu, và nó sẽ phát triển như thế nào.

Định nghĩa “Tiền ảo” – Cryptocurrency

Từ Cryptocurrency là kết hợp của 2 từ: “crypto” và “currency”.

Crypto: Lấy từ Cryptography, đây là phương pháp mã hoá văn bản hoặc dữ liệu; chuyển đổi nó thành một hình thức không thể nào đọc được. Chỉ người nắm giữ thuật toán có thể giải mã thông tin, cung cấp cho hai bên một công cụ bảo mật, an toàn để trao đổi thông tin hoặc tài sản.

Tiền tệ: Theo truyền thống, từ này thường liên quan đến tiền của một quốc gia, nhưng trên thực tế, đồng tiền là bất kỳ hệ thống tiền tệ nào được sử dụng như một phương tiện trao đổi giá trị.

Đặt hai cái lại với nhau, bạn có tiền ảo, một dạng tiền tệ kỹ thuật số, một hệ thống mật mã quy định việc tạo ra các giá trị cũng như các giao dịch bảo đảm.

Vậy cryptocurrency – tiền ảo chỉ là một hình thức mã hoá của tiền kỹ thuật số?

Bạn sẽ không lầm khi đặt câu hỏi này, nhưng câu trả lời không đơn giản như vậy. Để hiểu tại sao và như thế nào cryptocurrency là bước tiến của nhân loại, chúng ta hãy đọc tiếp.

Tiền ảo đến từ đâu?

Tiền ảo – cryptocurrency không phải là hình thức đầu tiên của tiền kỹ thuật số. Các nỗ lực tạo ra tiền tệ số đã bắt đầu hồi đầu những năm 90, nhưng tất cả đều không thể cạnh tranh với đồng tiền điện tử của ngân hàng, hoặc các hệ thống của bên thứ ba như PayPal.

David Chaum mở đường cho tiền kỹ thuật số khi ông tạo nên DigiCash vào năm 1989, một mạng điện tử được sử dụng để gửi tiền nặc danh. Sau khi DigiCash phá sản gần một thập niên sau đó, những nỗ lực như E-gold và Liberty Reserve cũng sụp đổ sau những cáo buộc hình sự. Chẳng bao lâu, ý tưởng về tiền điện tử dường như đã bị chững lại và không có dự án mới được triển khai.

Tại sao tất cả đều thất bại? Một lời giải thích hợp lý là nhu cầu về tiền tệ kỹ thuật số chỉ đơn giản là không có tại thời điểm đó, thương mại điện tử chưa xuất hiện, mức độ phổ biến rộng rãi truy cập Internet cũng chưa có tại thời điểm đó.

Nhanh đến năm 2008, khi một con quái vật bí ẩn được gọi là Satoshi Nakamoto đã có một lời giải thích hoàn toàn khác: tất cả các hệ thống này đều tập trung và do đó hoạt động dựa trên sự tin tưởng vào chủ sở hữu. Và theo Nakamoto, đây là một vấn đề lớn, rất lớn.

Ông tiếp tục giải thích chính xác tại sao trong một bài báo năm 2008 định danh Bitcoin: Bitcoin: A Peer-to-Peer Electronic Cash System. Sau khi phân tích bài báo, Nakamoto nêu bật hai lỗ hổng cơ bản: hoạt động của các hệ thống tài chính thông thường, và các định giá của tiền tệ pháp định (ví dụ: USD).

Vấn đề với tiền là gì?

Bạn có thể không để ý điều này, nhưng giữ tài sản của bạn bằng USD, GBP, EURO, AUD, CAD hoặc bất kỳ loại tiền pháp định nào khác đặt bạn trong vòng kiểm soát của chính phủ. Hầu hết các loại tiền tệ đã từng đại diện cho các tài sản hữu hình, hữu hình trong việc nắm giữ (như vàng), nhưng những ngày đó đã trôi qua và tiền mặt không có giá trị cố hữu khác với niềm tin của bạn. Đây là lý do tại sao chính phủ có thể dễ dàng kiểm soát, thao túng và can thiệp đến thị trường tiền tệ bởi các chính phủ sản xuất chúng.

Và thực sự các chính phủ làm như vậy; phá giá tiền tệ khi họ tung ra hàng tỷ trái phiếu mới để kiềm chế lạm phát hoặc thích ứng với lãi suất và các hoạt động đáng lo ngại khác. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và hậu quả của nó là một ví dụ về cách các chính phủ có thể vận dụng nguồn cung tiền và nền kinh tế của chúng ta như thế nào.

Sự sụp đổ của các ngân hàng Mỹ đã dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng thay vì trừng phạt, các ngân hàng nhận được khoản tín dụng trị giá 4 nghìn tỷ đô la từ chính phủ Hoa Kỳ. Chương trình “Giảm bớt Định lượng” của Cục Dự trữ Liên bang cho phép điều này bằng cách mua chứng khoán từ thị trường nhằm giảm lãi suất. Cái giá? Nền kinh tế Mỹ không thể hồi phục tự nhiên. Thay vào đó, chính phủ Mỹ đã bơm tiền vào các thể chế gây ra khủng hoảng.

Tiền tệ pháp định chính nó là vấn đề, các hệ thống tập trung chúng ta sử dụng để lưu trữ và chuyển giao tiền cũng là các vấn đề? Các hệ thống như ngân hàng, quỹ ủy thác, và các ngân hàng thanh toán trực tuyến? Chúng cũng có vấn đề.

Một số vấn đề với các hệ thống tập trung bao gồm:

  • Các giao dịch có thể bị đảo ngược trong trường hợp có tranh chấp
  • Phí giao dịch cao
  • Gian lận là một thực tế được chấp nhận của các hệ thống này
  • Tất cả các hệ thống này đều dựa trên sự tin tưởng. Bạn tin tưởng rằng ngân hàng và/hoặc dịch vụ tập trung được lựa chọn của bạn sẽ hành động một cách công bằng, đạo đức, minh bạch, và luôn giữ an toàn cho tài sản của bạn.

Chúng ta có thể nói đây là trường hợp? Chúng ta có thể tin tưởng vào một nền kinh tế do các chính phủ và các ngân hàng kiểm soát? Vâng, những câu hỏi này đã không được giải đáp thỏa đáng trước năm 2008 và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể đã đưacâu trả lời rõ ràng là: KHÔNG.

Tất cả trong một, một hệ thống dựa trên niềm tin sử dụng tiền tệ pháp định có nhiều lỗ hổng. Nhưng giải pháp là gì?

Một hệ thống không tin cậy, không thay đổi, và phân quyền. Đó chính là: cryptocurrency – Tiền ảo – Tiền mật mã – Tiền điện tử.

3 đặc điểm chính của Tiền ảo

Tiền ảo là:

Không tin cậy
Các hệ thống quản lý mật mã là vô định, nghĩa là không có bên thứ ba tham gia. Thay thế sự tin tưởng bằng xác minh; mạng ngang hàng, trong đó tài sản được sở hữu và kiểm soát bởi từng cá nhân và được gửi trực tiếp với nhau mà không có sự cho phép và kiểm soát của một cơ quan quản lý (ví dụ như ngân hàng).

Không thay đổi
Theo bản chất, công nghệ blockchain làm cho các giao dịch tiền ảo không thể thay đổi. Không thể hoàn tác, đảo ngược, chi tiêu gấp đôi, ẩn, hoặc thay đổi. Làm cho tiền ảo minh bạch hơn tiền pháp định.

Phân quyền
Việc tạo ra các đơn vị tiền ảo mới được đưa vào hệ thống máy tính, không giống như chính phủ của quốc gia (hoặc cơ quan trung ương) có thể làm thay đổi giá trị của tiền pháp định bằng cách bơm tiền tệ mới vào lưu thông hoặc thay đổi lãi suất.

Theo thiết kế, tiền ảo mới được hệ thống tạo ra một cách có hệ thống và minh bạch. Take Bitcoin – cơ sở hạ tầng của nó đảm bảo chỉ có 21 triệu đơn vị sẽ tồn tại so với việc cung cấp các loại tiền tệ pháp định đơn giản như đồng Euro.

Vậy tiền ảo hoạt động như thế nào?

Blockchain, công nghệ đột phá củng cố toàn bộ cuộc cách mạng mật mã.

Một blockchain là một mạng gồm vài nghìn máy tính (các nút – node) mà tất cả đều chia sẻ cùng một thông tin – đây là một sổ cái phân phối. Mỗi lần một giao dịch diễn ra trên mạng, 51% các node phải đồng ý rằng giao dịch là hợp pháp, do đó đạt được sự đồng thuận. Mỗi khối sau đó được niêm phong an toàn với lịch sử giao dịch và liên kết với một khối mới.

Miễn là 51% các node còn lưu trữ giao dịch đúng, bạn có một hệ thống ghi lại các giao dịch an toàn, không thiên vị hoặc gian lận. Blockchain có một số cách để khuyến khích người dùng để duy trì tính toàn vẹn của mạng lưới.

Bitcoin đưa ra phần thưởng cho các thợ mỏ, người giải quyết các câu đố toán học để mở rộng mạng lưới và xác minh các giao dịch. Quá trình này được gọi là Proof of Work, nhưng cuộc chơi đã thay đổi và một số cơ chế thay thế khác đã xuất hiện khi những blockchain mới đã được tạo ra. Một số hệ thống thống nhất khác được sử dụng hiện nay là Proof of Stake (PoS), Anti Bzetinee Byzantine (BFT), Directed Acrylic Graph (DAG) và Hybrid Consensus.

Đây là một lời giải thích đơn giản, nhưng vấn đề là blockchain tạo điều kiện cho một mạng lưới phân tán, không thay đổi và không tin cậy, nơi các giao dịch không thể bị giả mạo hoặc tăng phí giao dịch.

Ứng dụng tiền ảo? Tiền ảo là một phương tiện để giao dịch trong các ứng dụng phân quyền được xây dựng trên blockchain.

Sự tiến hóa của Tiền ảo

Có ba đề xuất và xây dựng một blockchain, Nakamoto đã trở thành cha đẻ của đồng tiền ảo đầu tiên, Bitcoin. Khai thác khối đầu tiên vào tháng 1 năm 2009, ông đã gửi khối đầu tiên cùng với văn bản: “The Times 03 / Jan / 2009 Chancellor trên bờ vực của gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng.”

Tạm biệt ngân hàng, chào Bitcoin.

Giống như bất kỳ công nghệ mới nào, luôn tạo ra thị trường mới và đầy tham vọng. Gần mười năm sau khi phát minh ra Bitcoin, hiện đã có khoảng 1500 đồng tiền ảo lưu thông trên thị trường với tổng vốn hóa đạt 500 tỷ USD (tại thời điểm viết).

Cạnh tranh ngày càng khốc liệt để giành lấy thị phần; 5 đồng tiền ảo hàng đầu: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, và Litecoin, theo thứ tự về quy mô thị trường.

Ý tưởng cơ bản của Bitcoin là đơn giản, trước hết nó là một phương tiện để lưu trữ và trao đổi giá trị. Tuy nhiên, sau đó qua quá trình phát triển, các đồng tiền số khác đã có những cách sử dụng và vai trò khác biệt.

Đồng tiền số lớn thứ 2 thị trường, Ethereum. Không giống như Bitcoin, Ethereum được xây dựng để cho phép xây dựng dapps (các ứng dụng phân tán) và thực hiện các hợp đồng thông minh trên nền tảng này.

Bitcoin chính là dapp gốc được thiết kế để phục vụ một mục đích cụ thể (hệ thống tiền giao dịch ngang hàng với đồng tiền riêng). Dapps phải tồn tại trên một blockchain, tương tự nhiều phần mềm tồn tại trên một hệ điều hành như Windows.

Thay vì phải xây dựng một blockchain mới mỗi khi ai đó muốn tạo một dapp, họ chỉ có thể sử dụng blockchain của Ethereum. Ethereum cho phép mọi người tự xây dựng các đồng tiền số và dapps của riêng họ mà không gặp rắc rối gì cả.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi hàng trăm đồng tiền số được xây dựng trên Ethereum, với các cá nhân, tổ chức và những người mới thành lập đến với rất nhiều các ứng dụng sáng tạo.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức coi trọng việc cần thiết để tạo ra các blockchain riêng của họ, chẳng hạn như NEM, NEO, Qtum hoặc Litecoin.

Tại sao họ không sử dụng blockchain chung? Trong khi xây dựng đồng tiền số hoặc dapp của bạn trên một blockchain có sẵn, bạn bị hạn chế bởi khả năng của nền tảng. Bạn vẫn bị ràng buộc bởi luật pháp và những hạn chế được đặt ra bởi blockchain đó. Đó là lý do tại sao, những dự án với những tầm nhìn riêng sẽ xây dựng những blockchain riêng của họ.

Sự phát triển của các trường hợp sử dụng tiền ảo có nghĩa là hầu hết các mã tiền ảo trong lưu thông hôm nay đều là tài sản cơ bản; đại diện cho một mặt hàng có giá trị (các giải pháp công nghệ mà họ cung cấp) thay vì chỉ đơn giản là một đồng tiền được ủng hộ bởi niềm tin vào chính phủ. Thêm vào đó, giá trị của các đồng tiền số có thể biến động cho đến khi đạt được cân bằng được thiết lập trong nền kinh tế toàn cầu – điều này có xu hướng làm cho người dùng giữ chúng thay vì sử dụng chúng như một loại tiền tệ, củng cố thêm tình trạng hiện tại của chúng là để làm tài sản.

Tiền ảo có thể sử dụng làm gì?

Thực tế là Bitcoin và Ethereum là những công nghệ mang tính cách mạng, nhưng những gì các đồng tiền ảo mang lại có tốt cho đời sống?

Take Bitcoin, các đồng tiền ảo cách mạng hóa cách giao dịch và lưu trữ giá trị, cho phép gửi tiền cho bất cứ ai, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào, mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai.

Rất nhiều ý tưởng đã hình thành, tất cả đều có mục tiêu theo đuổi là sự thành công của Bitcoin. Các đồng tiền ảo như Litecoin, Dash, IOTA và Ripple nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ giao dịch với chi phí thấp hơn, cải thiện khả năng mở rộng và hiệu quả cao hơn.

Mặc dù một số altcoin cạnh tranh với hệ thống thanh toán công bằng, nhưng vẫn có sắc thái riêng và có các thị trường khác nhau. Monero là đồng tiền số về quyền riêng tư với các giao dịch ẩn danh – cho phép các doanh nghiệp và cá nhân duy trì tính bảo mật xung quanh các giao dịch nhạy cảm và giữ thông tin an toàn khỏi những con mắt tò mò.

Cách sử dụng đầu tiên và rõ ràng nhất là thanh toán, với một danh sách ngày càng tăng của các công ty chấp nhận bitcoin cho hàng hoá và dịch vụ, và các máy ATM bitcoin rải rác trên toàn cầu. Bắt đầu cuộc đua để tạo ra một hình thức thanh toán với tiền ảo, các thẻ tín dụng như Bitpay cho phép chủ sở hữu của họ chi tiêu tiền ảo một cách tự do tại các điểm bán lẻ và rút tiền tại các máy ATM thông thường.

Công nghệ blockchain có thể được sử dụng để phá bỏ giới hạn trong thị trường tài chính. Nó có thể được sử dụng để giải quyết vô số vấn đề tồn tại trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, và đó là lý do tại sao hàng trăm dự án mới đã ra đời với một số ý tưởng thực sự đáng kinh ngạc.

Theo sau Ethereum, hàng chục nền tảng hợp đồng thông minh đang cung cấp các giải pháp sáng tạo giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong nông nghiệp, y học, CNTT, hậu cần, và gần như mọi ngành nghề khác.

Chúng ta nên lưu ý ở đây có sự khác biệt giữa coin và token. Coin tồn tại chỉ là một hình thức tiền mặt kỹ thuật số trên blockchain riêng của họ. Bitcoin và Litecoin là những ví dụ về các đồng coin.

Token, mặt khác, sử dụng blockchain khác và phục vụ một số mục đích – chẳng hạn như đại diện cho một tài sản kỹ thuật số, chia sẻ, thanh toán cho việc sử dụng một hệ thống, vv Dragonchain, Waltonchain, và Civic đều là token ERC-20, có nghĩa là tồn tại trên blockchain Ethereum và tất cả phục vụ các tiện ích tương ứng của ứng dụng.

Những thách thức đối với việc chấp nhận tiền ảo

Với tất cả các tính năng cách mạng , ngành công nghiệp tiền ảo phải đối mặt với một số thách thức đang làm cho việc ứng dụng diễn ra chậm chạp, gặp nhiều trở ngại. Nếu có thể phá vỡ những trở ngại lớn nhất, các đồng tiền ảo có thể đạt được sự chấp thuận và chấp nhận rộng rãi.

Với bất kỳ phương tiện thanh toán nào, sự ổn định là tối quan trọng. Sự biến động của hầu hết các đồng tiền ảo với giá trị có thể thay đổi chỉ trong vài phút. Điều này có thể làmphấn khích đối với các nhà đầu tư tiềm năng, nhưng các nhà giao dịch hoặc người tiêu dùng bình thương sẽ không có cái nhìn tích cực, khi họ không thể lưu giữ giá trị.

Tốc độ và chi phí giao dịch là một trở ngại khác để các đồng tiền ảo được ứng dụng, với một vài đồng tiền ảo có tiềm năng đánh bại các hệ thống giao dịch như Visa. Ví dụ, Bitcoin hiện có thời gian giao dịch bình quân một giờ và lệ phí giao dịch là 15 USD. Điều này làm cho Bitcoin trở nên vô dụng đối với các giao dịch hàng ngày, vì chậm và phí quá cao với các giao dịch nhỏ. Vấn đề nữa là khả năng mở rộng, hiện các đồng tiền ảo đều đối mặt khả năng mở rộng số lượng người dùng cùng với số lượng giao dịch tăng đột biến.

Tiếp theo là vấn đề an toàn, bảo mật. Đã có một số lượng lớn các cuộc vụ hack nhiều triệu USD, như vụ hack Mt Gox, dẫn đến hàng triệu đồng tiền ảo bị đánh cắp. Mặc dù các ứng dụng công nghệ mã hóa là cực kỳ an toàn nhưng những cải tiến tốt nhất vẫn đang phát triển. Ví dụ email – phải mất hàng thập kỷ để người dùng loại bỏ những lo lắng về spam, hacks và lừa đảo.

Bên cạnh các vấn đề với chính công nghệ, cách mà đồng tiền ảo mới gây quỹ đã gây ra sự lo ngại và cần thiết lập các chính sách quản lý của chính phủ. Trung Quốc và Hàn Quốc đã đình chỉ các hoạt động huy động vốn qua ICO, một số quốc gia khác có thể làm theo với các biện pháp còn chặt chẽ hơn. Tất cả đều có nguyên nhân là các ICO lừa đảo ngày càng nhiều.

Ngay cả sau khi ICO được quy định thắt chặt, còn nhiều câu hỏi về tính hợp pháp của hoạt động này. Chính phủ Mỹ, hoặc bất kỳ chính phủ nào sẽ không vui nếu công dân của họ đang sử dụng tiền ảo để trốn thuế hoặc tài trợ các hoạt động phạm tội.

Tương lai của tiền ảo

Những thách thức về công nghệ là dễ dàng nhất để vượt qua. Các cập nhật gần đây của IOTA với khả năng mở rộng không giới hạn, và các giao dịch gần như tức thời mà không mất phí. Việc giải quyết để trở thành ‘đồng tiền ổn định’ đang được các tổ chức tìm giải pháp, với các phương pháp khéo léo khác nhau để tạo ra một đồng tiền số không dao động về giá trị. Các biện pháp an ninh đang được củng cố, tương tự sàn giao dịch như NEX sử dụng Fort Knox để bảo vệ hệ thống.

Các chính phủ nhận ra thị trường tiền ảo có một lượng giá trị khủng khiếp, phần lớn vẫn chưa được khai phá. Khi hàng nghìn tỷ đô la chảy vào nền kinh tế tiền ảo, các quốc gia sẽ nhanh chóng tham gia vào thị trường để đánh thuế.

Khi thị trường tiền ảo phát triển, nhà đầu tư, tập đoàn và người sử dụng sẽ phải chịu các quy định mới của chính phủ. Điều không thể tránh khỏi khi thị trường tiếp tục nhận các đánh giá tiêu cực từ tình trạng hỗn loạn điên cuồng của ICO không được kiểm soát, và một số quốc gia đã đặt nền móng để hành hành các điều luật chống lại tiền số.

Trong khi Trung Quốc và Hàn Quốc đang đưa ra các hướng dẫn xây dựng khuôn khổ pháp lý cho ICO. Cuộc chạy đua trở thành quốc gia có nền công nghệ mã hoá nhất đã bắt đầu.

 

Bình Luận