Telegram hủy ICO, chỉ còn cá mập cầm TON

723

Mỗi nhà đầu tư được lựa chọn trong đợt ICO Telegram mở bán kín đều phải có khối tài sản trên 1 triệu USD hoặc thu nhập trên 200.000 USD/năm

Theo như thông báo từ Wall Street Journal, kế hoạch phát hành ICO công khai của ứng dụng nhắn tin Telegram đã bị huỷ bỏ, do công ty này đã gọi đủ số vốn trong 2 vòng mở bán kín. Tổng số tiền Telegram thu về là 1.7 tỷ USD với 165 nhà đầu tư được định danh (accredited investor) và mỗi người phải có tổng giá trị tài sản ít nhất 1 triệu USD (81 nhà đầu tư trong vòng đầu tiên và 84 nhà đầu tư ở vòng thứ 2.)

Dự án ICO của Telegram, hay mạng lưới blockchain Telegram Open Network (TON) được đánh giá sẽ là một trong những ICO lớn nhất của năm 2018. Mặc dù mục tiêu ban điều của công ty này chỉ mong muốn thu về 2 tỷ USD, nhưng các nhà đầu tư đã trình đơn đề nghị tăng mức hard cap lên 3.8-4 tỷ USD.

Tổng quan về Telegram ICO:

  • Nền tảng: Telegram Open Network (TON)
  • Lĩnh vực: cơ sở hạ tầng blockchain (TON lưu trữ, TON thanh toán, TON DNS)
  • Hard cap: 2 tỷ USD
  • Ticker: GRAM
  • Số token phát hành trong đợt ICO: 2.2 tỷ GRAM
  • Tổng cung token: 5 tỷ GRAM
  • Giá 1 GRAM: $0.1-1.1
  • Tỷ lệ sở hữu: 44% cho ICO, 52% dự trữ và 4% phân chia cổ phần trong 4 năm cho các nhà phát triển (4-years vesting period)

Theo trang báo Vedomosti của Nga, có một nguồn tin thân cận cho biết trong số những nhà đầu tư trong vòng gọi vốn đầu tiên, ông Roman Abramovich đã mua số token trị giá $300 triệu và ông cũng là người đầu tiên được Telegram định danh trong đợt ICO.

Những thông tin trên vẫn chưa được xác nhận và ông Roman cũng không khẳng định hay phủ nhận gì về vấn đề trên. Tuy nhiên theo thông báo chính thức từ Telegram, mỗi nhà đầu tư không được phép sở hữu quá 7% cổ phần token, do đó việc góp vốn $300 triệu là sai với quy định.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư được định danh khác như ông David Yakobashvili, đồng sáng lập công ty thực phẩm Wimm-Bill-Dann, góp vốn $10 triệu. Ông Sergei Solonin, đồng sáng lập công ty cung cấp dịch vụ thanh toán Qiwi góp vốn $17 triệu.

Nhìn chung, những nhà đầu tư tham gia vào ICO của Telegram đều là ‘cá mập’ vì họ là triệu phú, nắm giữ trong tay nhiều tiền bạc và quyền lực. Với $1.7 tỷ thu được và 165 nhà đầu tư, trung bình mỗi nhà đầu tư sẽ nắm giữ khoảng $10 triệu, đồng nghĩa với việc họ gần như nắm trong tay quyền kiểm soát ‘vận mệnh’ của đồng GRAM.

Chỉ cần 1 nhà đầu tư quyết định xả toàn bộ số token ra thị trường cũng có thể gây áp lực cực kỳ lớn tới giá đồng GRAM. Tương tự vụ việc sàn Mt.Gox, luật sư đại diện của sàn này đã xả số Bitcoin trị giá 400 triệu USD trong khoảng thời gian từ năm 2016 – 2018 khiến Bitcoin trượt giá mạnh và nhiều lần chạm đáy.

Mặc dù Telegram là một dự án cực kỳ tiềm năng, nhưng không có nghĩa dự án này không có rủi ro. Telegram được thành lập từ năm 2013 và hiện đã có hơn 200 triệu người dùng trên toàn thế giới. Nhưng gần đây chính phủ Nga lại công khai tấn công Telegram bằng cách chặn 20 triệu địa chỉ IP để không thể sử dụng dịch vụ vì công ty này từ chối cung cấp khoá mã hoá để giải mã tin nhắn của người dùng.

Nếu chính phủ giành phần thắng, liệu người dùng có còn tiếp tục tin tưởng Telegram? Điều đó chắc chắn sẽ khiến giá của GRAM rớt thảm hại vì Telegram vốn là một trang tin nhắn mã hoá, nhằm nâng cao tính bảo mật và riêng tư cho người dùng.

Với tính chất là một ứng dụng nhắn tin và sở hữu lượng thành viên khổng lồ, chúng ta biết được rằng những end-user (người dùng cuối) của token GRAM chính là các thành viên của Telegram. Nhưng do công ty này đã huỷ bỏ ICO công khai, những người dùng thực sự của token chỉ còn cách đợi các ‘cá mập’ xả GRAM ra thị trường, và họ có thể thao túng giá theo bất cứ hướng nào mà họ muốn.

Do đó, thu về được 1.7 tỷ USD là có lợi hay có hại? TON là một mạng lưới mở cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ và đồng token là chìa khoá để sử dụng các dịch vụ ấy. Nếu người dùng không thể sở hữu token thì lộ trình phát triển có còn vững vàng hay không? Telegram là một trái táo ngon và ai cũng xâu xé để được ‘cắn’ một miếng (FOMO – hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng biết đâu trái táo này lại có độc.

Bình Luận