ICObench – Đánh giá thị trường ICO

836

Vào ngày 6 tháng 4, trang web ICObench đã công bố Đánh giá thị trường ICO trong tháng 3 cùng với một số dữ liệu hấp dẫn về thị trường tiền số. Bản đánh giá bao gồm dữ liệu trên các nền tảng ICO khác nhau, xu hướng thị trường tổng thể, số liệu thống kê theo ngành và nhiều hơn nữa.

Chúng tôi đọc bản báo cáo và biên soạn một số thông tin chi tiết thú vị nhất tại đây. Đọc tiếp bài viết để tìm hiểu về sự phát triển của hoạt động ICO và những mong đợi từ hình thức huy động vốn từ cộng đồng mới này có thể sẽ đạt đến ở giai đoạn tiếp theo.

Mỹ thống trị thị trường ICO, các quốc gia khác đang vươn lên mạnh mẽ.

Với 415 ICO, Hoa Kỳ có số lượng ICO gấp đôi 2 nước ở vị trí thứ số 2 và số 3 là Nga (238) và Vương quốc Anh (221). Singapore và Thụy Sĩ là hai quốc gia có 187 và 123 ICO.

Thụy Sĩ đứng ở vị trí thứ 4 về số lượng ICO, nhưng thứ 2 về tổng số tiền được huy động. Mỹ và Thụy Sĩ là hai nước duy nhất nhận được hơn 1 tỷ USD tiền huy động. Do sự cởi mở của chính phủ đối với công nghệ blockchain, Zug, Thụy Sĩ (hay còn gọi là Crypto Valley – Thung lũng tiền số) đã nhanh chóng trở thành thủ đô tiền số của thể giới. Có khả năng quốc gia này sẽ tiếp tục tổ chức thành công nhiều ICO hơn nữa.

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên nhất là tác động của các quốc gia nhỏ trên thị trường ICO. Estonia đang có 77.1 ICO trên 1 triệu dân trong khi Singapore tự hào có 31.9 trên 1 triệu người. So sánh điều này với tỷ lệ của Hoa Kỳ chỉ hơn 1 ICO trên 1 triệu dân, rõ ràng là các quốc gia nhỏ đang tìm cách tạo nên tên tuổi cho mình trong thế giới blockchain.

Ethereum là nền tảng ICO số 1

Ethereum nắm giữ 81.14% thị phần, thống trị thị trường nền tảng ICO. Nền tảng tiếp theo trong danh sách là Waves, chỉ chiếm hơn 3% thị phần. Xét theo quy mô của cộng đồng phát triển Ethereum và danh tiếng của mạng lưới, sẽ không ngạc nhiên khi thấy nền tảng này duy trì sự thống trị trong thời gian dài nữa.

Mặc dù NEO chỉ tổ chức 14 ICO, nền tảng này dẫn đầu về số lượng tiền được huy động cho mỗi ICO. Trung bình, mỗi ICO của NEO đã huy động được hơn 5 triệu USD. Các nền tảng lớn tiếp theo trong lĩnh vực này là Stellar và các dự án đã xây dựng blockchain của Stellar huy động được hơn 3 triệu USD cho mỗi ICO.

Một chỉ số khác ủng hộ NEO là điểm trung bình mà các ICO nhận được. Các dự án dựa trên NEO có xếp hạng cao nhất trong tất cả các nền tảng. Điều này có thể là do chi phí GAS cao để thực hiện một hợp đồng thông minh NEO. Chi phí này có xu hướng loại bỏ nhiều dự án ít uy tín, nên các ICO kém chất lượng chuyển sang nền tảng khác.

Bong bóng ICO có thể đã nổ

Mặc dù số lượng ICO đang diễn ra ở mức cao nhất mọi thời đại, số tiền huy động được đang ở mức thấp nhất từ trước tới nay. Tổng mức huy động trung bình của thị trường là 1.8 triệu USD cho mỗi ICO – chỉ bằng 10% mức trung bình trong tháng 9 năm 2017.

Trong tháng 3, xu hướng huy động giảm vẫn còn. Số lượng ICO tăng mỗi tuần trong khi những số tiền huy động được tiếp tục giảm xuống thấp hơn. Trong tuần cuối cùng của tháng 3, số tiền huy động trung bình của một ICO chỉ ở mức 348.400 USD.

Có một vài lý do gây ra xu hướng giảm này. Sự suy giảm của toàn bộ thị trường tiền điện tử có thể ảnh hưởng lớn đến số tiền mà ICO có thể huy động. Đặc biệt là nhiều trò gian lận và các dự án lừa đảo đã có ảnh hưởng lâu dài đến cộng đồng. Các nhà đầu tư tiềm năng hiện nay do dự hơn khi đặt tiền vào một ICO, thay vào đó họ chọn chờ cho đến khi đồng tiền số niêm yết trên sàn giao dịch phổ biến (như Binance, Bittrex,…) mới quyết định đầu tư.

Đầu tư vào ICO vẫn là một hoạt động kinh doanh sinh lời cao

Nếu bạn đã đầu tư chỉ 1000 USD vào NEO trong ICO, bạn sẽ có hơn 1.5 triệu USD ngày hôm nay. Đó là khoản lãi đến 160.000% trong 7 tháng. Ngay cả ICO thành công thứ 10, Golem, đã mang lại lợi tức đầu tư (ROI) ~ 2.000% trong năm qua.

Với sự suy thoái trong đầu tư ICO, đây có phải là cơ hội để mua vào rất nhiều coin với mức giá cực thấp hay không, lãi suất cực cao liệu có hấp dẫn nhà đầu tư trở lại hay không?

ICO nào đang thực sự hấp dẫn?

Khi thị trường tiền số đang phục hồi, sẽ rất thú vị khi thấy thị trường ICO phản ứng tương tự như vậy. Một sự bùng nổ có thể gây ra một làn sóng đầu tư do FOMO gây ra trong thế giới ICO. Hoàn toàn có thể cơn sốt của năm 2017 sẽ trở lại.

Mặc dù số tiền huy động trung bình của mỗi dự án đã giảm đáng kể, nhưng số lượng ICO được các nhà đầu tư chọn để đầu tư đã không ngừng tăng lên. Có thể nói rằng từ góc độ của các startup, bùng nổ ICO sẽ không sớm diễn ra.

Nguồn: Vietblock

 

Bình Luận