Điểm hòa vốn của đào Bitcoin

1371

Theo nghiên cứu mới nhất của Fundstrat Global Advisors, việc đào Bitcoin sẽ không đem lại lợi nhuận nếu giá Bitcoin không thể giữ trên mức 8.600 USD

Bitcoin được tạo ra như thế nào?

Chắc hẳn nhiều người đã từng tự hỏi, Bitcoin được tạo ra như thế nào? Bitcoin không phải một loại tài sản được chính phủ hay một cơ quan tài chính nào phát hành, mà Bitcoin được tạo ra nhờ một quá trình được gọi là ‘đào’ (mining).

Đào Bitcoin thực chất là sử dụng máy đào ASIC (vi mạch tích hợp chuyên dụng) hoặc card đồ hoạ GPU để giải các thuật toán. Sau khi giải được thuật toán, một khối block mới sẽ được thêm vào mạng lưới blockchain, khi này người đào sẽ nhận được phần thưởng chính là Bitcoin.

Mạng lưới Bitcoin blockchain được thiết lập để chỉ tạo ra tối đa 21 triệu đồng Bitcoin, đã có 17 triệu Bitcoin đang được lưu hành, do đó chỉ còn khoảng hơn 4 triệu Bitcoin có thể khai thác. Cứ mỗi 210,000 block mới được tạo ra thì số Bitcoin thưởng lại giảm đi một nửa và độ khó để giải thuật toán cũng cần phải tăng lên để đảm bảo số block mới được tạo ra mỗi tuần là bằng nhau. Hiện nay phần thưởng cho mỗi block được thêm vào mạng lưới là 12.5 Bitcoin.

Để tạo ra được một block mới, những thợ đào (miner) cần thử kết quả vào thuật toán và số lần thử cần thiết để tìm ra block mới là 3,839,316,899,030 lần.

Chi phí đào Bitcoin ở mỗi quốc gia

Như đã thấy trong danh sách của Elite Fixtures, chi phí điện năng để đào 1 Bitcoin ở 115 quốc gia có sự cách biệt rất lớn. Quốc gia khai thác Bitcoin rẻ nhất là Venezuela với chi phí $531/Bitcoin. Trung Quốc từng là quốc gia sở hữu những mỏ đào lớn nhất thế giới nhờ chính sách trợ giá điện của chính phủ, chi phí khai thác là $3,172/Bitcoin hay Thuỵ Sỹ – thiên đường mới cho những công ty tiền điện tử – chi phí đắt gần gấp đôi Trung Quốc là $7,494. Chi phí đào Bitcoin tại Việt Nam tương đối cạnh tranh với giá $4,717/Bitcoin.

Đỉnh điểm là giá khai thác tại Hàn Quốc lên tới $26,170/Bitcoin, ngay cả khi Bitcoin chạm đỉnh ở mức gần $20,000 cũng không thể bù lại chi phí đào.

Đào Bitcoin có lợi hay không?

Theo nghiên cứu của Fundstrat Global Advisors, mức hoà vốn của việc khai thác Bitcoin là 1.0x, điều đó nghĩa phần thưởng nhận lại bằng đúng với tổng chi phí (giá Bitcoin vào thời điểm làm nghiên cứu là 8.038 USD). Các thợ đào có thể tham gia vào các ‘mỏ khai thác’ tiền điện tử để có thể khai thác hiệu quả hơn, nhưng đồng nghĩa với việc sẽ giảm doanh thu.

Các nghiên cứu được thực hiện chủ yếu với loại máy đào AntMiner S9 hoặc AntMiner S7 của Bitmain. Giá một chiếc AntMiner S7 hiện tại là $1,923, công suất 4,730 Gh/s, điện năng tiêu thụ là 0.25W/Gh và mỗi tháng sẽ đào được khoảng 0.9153 BTC. Máy đào có công suất lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại là DragonMint 16T với công suất 16TH/s với giá khoảng $2,844 đã bao gồm các phụ kiện.

Như trong bảng tính phía trên, với mức điện trung bình là $0.12/kWh thì mỗi tháng chi phí điện đã tiêu tốn $7,992/BTC. Theo lý thuyết giá Bitcoin cần phải cao hơn $8,000 để việc khai thác bắt đầu kiếm được lợi nhuận. Ở đây, ta đã bỏ qua những yếu tố như khấu hao, nâng cấp card đồ hoạ, chạy máy làm nguội và một số phụ phí khác. Vì mạng lưới Bitcoin blockchain được xây dựng để tăng độ khó sau mỗi block mới được tạo ra, càng về sau chi phí điện sẽ càng tiêu tốn nhiều hơn để giải thuật toán.

Để việc đào Bitcoin có lợi nhuận, Bitcoin cần phải giữ mức giá cao hơn 8.600 USD.

Bình Luận